Việc học bất kì ngôn ngữ nào cũng là một thách thức mà chúng ta cần chấp nhận rằng việc tiến bộ đòi hỏi thời gian và công sức (There is no free meal – như một câu nói mà người Mỹ thường dùng). Để thực sự thành công việc bạn cần làm là biến ngôn ngữ mới đó thành một phần cuộc sống của bạn và là một phần của những gì bạn làm hàng ngày.

Và dưới đây là một vài “tips” để giúp bạn hình thành thói quen tốt trong học tập và làm cho những bài học của bạn trở nên hiệu quả hơn và đển biến việc học Tiếng Anh trở thành một phần cuộc sống của bạn.

1. Lập kế hoạch học tập

Học bất kì ngôn ngữ nào không thể chỉ cứ thế diễn ra được. Bạn cần bỏ thời gian cho nó, lập kế hoạch làm sao và khi nào sao cho phù hợp với cuộc sống của bản thân. Những trường hợp thực hiện, tương tác thường xuyên dù thời gian ngắn thường hiệu quả hơn so với những trường hợp bỏ thời gian dài nhưng ít tương tác, do vậy không cần phải bỏ nhiều thời gian cho một lần, chỉ cần dành 5 đến 10 phút mỗi ngày để xem lại từ vựng hay thực hành. Điều này kết hợp những bài học thường xuyên với giáo viên sẽ sớm giúp nâng cao trình độ của bạn.

2. Sử dụng Tiếng Anh trong những việc bạn cảm thấy thích thú

Bạn sẽ học nhanh hơn rất nhiều nếu như bạn thường xuyên sử dụng Tiếng Anh khi bạn học nó. Có rất nhiều cách để bạn thực hiện điều này, nhưng một trong những cách tốt nhất là sử dụng Tiếng Anh trong những việc mà bạn cảm thấy thích thú. Cho những sở thích của bạn là du lịch, thể thao, âm nhạc, thời trang, nghệ thuật hay thậm chí đọc tin tức, thử thực hiện nó bằng Tiếng Anh. Tìm một tạp chí Tiếng Anh online hay website nào đó mà bạn có thể tìm thấy thêm nhiều theo sở thích hay đam mê, chọn thời gian cụ thể mỗi tuần khi kết hợp sở thích cùng với việc cải thiện Tiếng Anh.

3. Nghe một bài hát

Một trong những cách dễ nhất và được yêu thích nhất để cải thiện kỹ năng nghe là nghe một bài hát Tiếng Anh. Bạn có thể tìm thầy rất nhiều bài hát Tiếng Anh trên Youtube hay bất kì trang web nghe nhạc trực tuyến nào. Hãy thực hiện điều nay khi có thể, ngay cả lúc đi làm hay ra ngoài, khả năng nhận biết và kỹ năng nghe của bạn sẽ được cải thiện rất hiệu quả. Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên bắt đầu như thế nào thì bạn có thể ghé quá chuyên mục Music tại YEA Booking để nghe những bài hát mới hằng tuần, không những cải thiện kỹ năng nghe mà còn học thêm từ vựng trong đó.

4. Xem phim và TV

Xem phim và chương trình truyền hình bằng Tiếng Anh cũng là một cách rất tuyệt vời để cải thiện trình độ của bạn. Khi bạn xem phim bạn có thể tiếp xúc với nhiều loại giọng nói và từ vựng. Nếu bạn xem những bộ phim hiện đại và TV shows bạn cũng có thể nghe thấy những kiểu diễn đạt tiếng Anh thực tế được sử dụng trong hội thoại hàng ngày. Phim cũng có thể cho bạn hiểu thêm về văn hoá của ngôn ngữ mà bạn đang học và cách người bản xứ tương tác trong nền văn hoá đó. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang nghĩ đến việc tới thăm một quốc gia nói Tiếng Anh, nơi mà một số khía cạnh văn hoá của truyền thông và cuộc sống có thể rất khác với bạn.

5. Đừng bận tâm về lỗi sai

Tất cả mọi người đều nói rằng sai lầm là một phần không thể thiếu để cải thiện bản thân, điều này đặc biệt đúng khi bạn học Tiếng Anh. Người giỏi nhất luôn chấp nhận rủi ro sai lầm và thể hiện bản thân với việc sử dụng Tiếng Anh ngay cả khi họ không biết chính xác về từ vựng hay ngữ pháp. Một giáo viên giỏi sẽ vẫn có thể hiểu những gì bạn đang cố gắng nói và sau đó họ sẽ giúp bạn diễn đạt chính xác hơn. Tất nhiên nếu bạn không cố gắng thể hiện ra thì làm sao họ có thể giúp bạn cải thiện được.

(Còn tiếp)

Leave a Reply