6. Ghi âm và lắng nghe chính mình

Một người học ngoại ngữ giỏi chính là người có thể tự đánh giá và cố gắng tìm hiểu về mức độ cải thiện của bản thân. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách thường xuyên ghi âm giọng nói của bản thân và nghe lại chúng. Có rất nhiều cách để làm vậy. Bạn có thể sử dụng webcam trên máy tính cá nhân, hoặc camera trên điện thoại của mình. Hãy ghi âm lại một đoạn ngắn nói về một chủ đề nào đó. Ngay sau khi hoàn thành đoạn ghi âm, hãy nghe lại ngay và tìm cách cải thiện nó. Ghi âm lần nữa và so sánh xem lần sau có thực sự tốt hơn lần trước hay không. Lưu lại đoạn ghi âm mà bạn cảm thấy tốt hơn trong hai đoạn bạn vừa thực hiện và rồi xem lại sau một tuần hay một tháng sau và tiếp tục thực hiện thu âm tiếp để thấy bạn có thể cải thiện bản thu của chính mình hay không. Tiếp tục thực hiện việc này và lưu toàn bộ bản ghi âm lại bạn sẽ thấy chỉ sau vài tháng sự cải thiện rõ rệt.

7. Cố gắng bắt chước

Mọi người đều có giọng nói riêng, ngay cả ngôn ngữ mẹ đẻ của họ và chỉ có một thiểu số có thể được loại trừ trong ngôn ngữ mà họ đang học. Tuy nhiên, tốt hơn hết là cố gắng tập cho đôi tai của bạn nghe được những loại giọng khác nhau và cố gắng để bắt chước theo chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách lắng nghe đoạn trích ngắn từ audio hay video và cố gắng sao chép chúng. Cố gắng bắt chước cách diễn đạt của giọng nói đó, khi giọng nói tức giận hay buồn, vui. Bạn không nhất thiết phải thực hiện một cách hoàn hảo, nhưng hãy lắng nghe cẩn thận và cố gắng lắng nghe làm sao để những âm thanh giọng nói khác nhau có thể giúp đôi tai bạn nghe chính xác hơn.

8. Ghi chép

Hầu hết học viên đến lớp với một cuốn sổ ghi chép và khi buổi học đã kết thúc nhưng cuốn số vẫn trống trơn. Vậy hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng cuốn sổ ghi chép suốt buổi học. Ghi chép một cách có tổ chức. Phải có phần cụ thể trong trang để ghi lại từ mới mà bạn đã học được và sử dụng phần khác để ghi lại ngữ pháp. Khi bạn ghi chép lại từ vựng mới vào sổ hãy chắc chắn là bạn có ghi nghĩa bằng Tiếng Việt, phần ngữ âm (cho dù là danh hay động từ…), ghi lại chi tiết cách phát âm cụ thể chẳng hạn như phần âm câm hay âm mà khiến bạn gặp khó khăn để ghi nhớ và nhớ thêm một câu ví dụ chứa từ đó.

9. Xem lại từ vựng

Tăng số lượng từ vựng là một trong những cách nhanh nhất để bạn nâng cao trình độ Tiếng Anh của bản thân. Để nhớ những từ mới mà bạn học trong suốt quá trình học Tiếng Anh, bạn cần thường xuyên xem lại chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng bạn sẽ nhớ được nhiều hơn nếu bạn xem lại những từ bạn học được một cách đề đặn sau bài học. Bắt đầu từ cách kiểm tra qua các từ mới sau bài học khoảng 10 phút, rồi 1 tiếng, hơn một ngày, và rồi 1 tuần sau. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiều từ vựng hơn rất nhiều.

10. Chia sẻ mục tiêu của bạn

Mọi người học Tiếng Anh vì nhiều lý do, đi du học, đi làm hay đi du lịch, và mục đích học tập sẽ ảnh hưởng đến cách bạn tiếp cận và những gì bạn học. Nếu bạn chia sẻ cho giáo viên của bạn về mục đích học Tiếng Anh của mình thì họ sẽ dễ dàng hơn trong việc hướng dẫn bạn tiếp cận bài học điều này đảm bảo cho bạn đạt được mục tiêu một cách nhanh hơn.

Hi vọng một số thông tin trên có thể giúp bạn xây dựng những thói quen thường ngày mà qua đó sẽ giúp bạn phát triển nhanh chóng trình độ Tiếng Anh của bản thân.

Leave a Reply