Học tiếng Anh, để chọn ra những giọng mình muốn theo là một trong những điều khó nhất. Vậy làm thế nào để nói tiếng Anh như một người Anh hay một người Mỹ?

Nghe có vẻ chỉ như một sự chọn lựa, nhưng nó khó hơn bạn nghĩ, dưới đây là một số tips có thể giúp bạn cách luyện tập giọng Anh – Anh.

Điều đầu tiên, chúng ta cần biết rằng Britain bao gồm England, Wales, Scotland và Northern Ireland, tất cả đều có giọng Anh khác biệt.

Dưới đây là những cách phát âm chung của giọng Anh tiêu chuẩn điển hình.

The-U’s

Trong khi Anh – Mỹ “u” sẽ thường phát âm với oo, nhưng trong Anh – Anh, sẽ được phát âm như ew với trọng âm là chữ cái cuối cùng

Ex:

The -A’s

Trong tiếng Anh chuẩn, có sự thay đổi đáng kể so với giọng Mỹ trong những âm “A’s”. Ví dụ các từ plant, can’t, bath, glass, path. Âm sẽ được phát âm như “ah” như trong từ “car” hay “cahr”. Nhưng giọng Mỹ, “a” sẽ được phát âm như âm “a” trong apple.

The R’s

Tiếng Anh chuẩn thường không phát âm “r” của cuối các từ, nhưng thường sẽ bỏ ngỏ ở cuối từ.

Chair-Ch-eh

Cover-Cov-ah

Father-Fa-tha

Rather-Ra-tha

The T’s

“T’s” thường rất hiếm khi được phát âm trong giọng Mỹ, mà thường được phát âm nghe là “d” như “wadder”-water. Nếu bạn muốn gây ấn tượng bằng giọng Anh, bạn nên chú ý phát âm tốt vào những âm “t’s” ngay cả ở đầu, giữa, và cuối của từ.

Ex: Water, Waiter, Winter, Titanium

Leave a Reply