Theo thống kê chính thức, hiện nay có khoảng 3,5 tỷ người sử dụng internet trên thế giới, gần một nửa dân số. Với internet, các phương tiện truyền thông xã hội và các thiết bị di động cho phép chúng ta kết nối mọi lúc mọi nơi để gửi tin nhắn, tham khảo và chia sẻ thông tin… Điều này dẫn đến sự ra đời các từ mới trong mọi loại ngôn ngữ và cách giao tiếp qua mạng internet, các icons, hình ticket, cách viết tắt, chữ viết tắt…

Việc sử dụng thiết bị di động để gõ chữ trên màn hình nhỏ gây một số bất tiện, khó chịu nhất định, chính vì vậy chúng ta cần viết tắt, ngắn gọn đơn giản hóa càng nhiều càng tốt, và một số từ viết tắt đã trở nên phổ biến đến nói nó dường như trở thành là ngôn ngữ hàng ngày, và tất nhiên là Tiếng Anh cũng vậy. Ai mà chưa từng trả lời một tin nhắn với chữ LOL cơ chứ?

Dám chắc là bạn đã sử dụng nó trước đây hoặc là sau này sẽ sử dụng, nhưng bạn có biết chính xác nó và các chữ khác nghĩa là gì?

LOL

Đây là một trong những từ viết tắt mà chúng ta sử dụng nhiều nhất, để chỉ nghĩa là tiếng cười lớn hoặc khi chúng ta bắt gặp một sự việc khá buồn cười. Nó bắt nguồn là từ viết tắt của Laughing Out Loud. Một vài biến thể của nó là ROTFL (Rolling On The Floor Laughing) hay ROFLMAO, LMAO (Laughing My Ass Off), LOLZ, LOOOOOOL (với oooo để thêm nhấn mạnh) vân vân…

OMG

Đây là từ viết tắt của Oh My God. Nó được xử dụng rất nhiều, bất kể tôn giáo nào đi nữa, để thể hiện sự ngạc nhiên hay kinh ngạc, chán nản, cảm xúc…

SRLY

Đây là từ viết tắt của “seriously”

GR8, H8, M8, R8

Nếu bạn nhìn thấy một từ được tạo thành từ một hay hai chữ cái với số 8, đừng lo lắng. Trong rất nhiều từ có chứa âm /eɪt/, âm tiết này được dùng thay thế bởi số 8. Giống như một số ví dụ sau:

IDK

Nó có nghĩa là I Don’t Know.

BAE

BAE được phổ biến trong một số năm gần đây như một từ đồng nghĩa với girlfriend hay boyfriend. Nó bắt nguồn là viết tắt của Before Anyone Else và dùng nó cho một người đặc biệt hay là cực kì quan trọng đối với bạn.

Trên đây chỉ là một vài ví dụ cho rất nhiều từ viết tắt mà bạn sẽ gặp khi trò chuyện hay tương tác với một người bạn hay cộng đồng người nước ngoài sử dụng Tiếng Anh, đặc biệt là những nơi như mạng xã hội, kênh chat… những nơi mà không nhất thiết phải sử dụng từ ngữ trang trọng trong đó.

Luôn cập nhật từ mới, xu hướng cũng rất quan trọng như việc bạn nắm rõ ngữ pháp hay văn phạm để sử dụng trôi chảy vậy.

Leave a Reply