Công bằng mà nói thì tất cả chúng ta đều được đặt trong những tình huống bắt buộc phải giao tiếp, nói chuyện với những người chưa hề quen biết trước đó. Bởi vì bạn có thể đứng cùng họ trong thang máy hoặc đứng gần nhau trong lúc xếp hàng. Nhìn chung, trong những hoàn cảnh như vậy sẽ càng khó xử nếu không có bất kỳ cuộc trò chuyện nào, do vậy để tránh những trường hợp này, chúng ta nên tự tạo cho mình một cuộc trò chuyện, hội thoại ngắn. Trong bài viết hôm nay, chũng ta cùng tìm hiểu xem khi nào thì cần một cuộc hội thoại ngắn, những gì thích hợp để nói và những điều nên tránh bằng mọi giá trong khi giao tiếp, trò chuyện.

Khi nào chúng ta nên dùng những mẫu hội thoại ngắn?

Trường hợp phổ biến và có khả năng nhiều nhất để chúng ta sử dụng những mẫu hội thoại ngắn chính là những lúc chúng ta bắt buộc phải đứng gần những mà chúng ta không biết trong một khoảng thời gian. Đó có thể là lúc bạn đang đứng đợi trong một hàng dài tại siêu thị hoặc ngồi trong phòng khám bệnh để chờ cuộc hẹn với bác sĩ. Ngoài ra, cũng không phải bạn chưa từng tạo một đoạn hội thoại ngắn với những người ngồi cạnh bạn trên máy bay nếu cả hai đang trên cùng 1 chuyến đi. Trên thực tế, điều này giúp cho những người lo lắng khi đi máy bay có thể thư giản và làm sao lãng đi chuyến bay của họ.

Chúng ta thường nói những gì?

Có một số chủ đề chúng ta hay đề cập, bàn với mọi người những chúng ta không biết rằng chúng ta đang tạo ra một đoạn hội thoại ngắn. Cho đến nay, chủ đề phổ biết nhất trên thế giới vẫn là chủ đề về thời tiết. Nó phố biến vì là một chủ đề đơn giản để nỏi và một điều chắc chắn là mọi người đều chú ý và bị ảnh hưởng bởi vì mọi người đều muốn thể hiện rõ ý kiến, quan điểm của mình. Và một số chủ đề khác, chẳng hạn như bạn đang trong một buổi tiệc và không biết ai trong buổi tiệc đó, bạn có thể châm dứt tình trạng đó bằng một cuộc trò chuyện với mọi người về thể thao hoặc nơi họ đang làm việc.

Ví dụ:

Như chúng ta thấy, những câu hỏi chung này không hề vô hại mà lại gợi ra những cuộc trò chuyện. Trên thực tế, những mẫu hội thoại ngắn thường là những cuộc trò chuyện vô hại và đây chỉ là một trường hợp thông thường chúng ta có thể xác định được chúng ta nói gì.

Chúng ta nên tránh gì khi tạo cuộc hội thoại ngắn?

Có nhiều người họ không ngại trò chuyện về bất cứ điều gì nhưng điều quan trọng mà bạn cần ghi nhớ là không phải ai cũng như nhau. Điều này có nghĩa rằng bạn nên cẩn thận khi lựa chọn chủ để cho cuộc trò chuyện của bạn. Các chủ đề cốt lõi chắc chắn phải tránh đó là về tôn giáo, chính trị và tiền bạc. Những chủ đề này có thể gây cho họ cảm giác khó chịu và nếu họ không thoải mái tranh luận, đưa ra ý kiến của họ ở nơi công cộng cũng có thể làm cho bạn không thoải mái theo vì bạn có thể không đồng ý với câu trả lời của họ. Chính vì vậy đây là những chủ đề bạn nên tránh bằng mọi giá.

Ví dụ cho những điều bạn không nên nói:

Khi không dùng những chủ đề này trong những cuộc hội thoại của bạn, không chỉ làm đơn giản đời sống của những những bạn đang trò chuyện mà còn tránh được những tình huống không thoải mái cho bản thân.

Nên nhớ…

Việc vận dụng thường thức là rất quan trọng trong mọi thời điểm. Nếu bạn nghĩ rằng một điều nào đó làm cho bạn khó chịu và không thoải mái thì bạn cũng nên tránh nói lại với người khác. Điều này rất đơn giản. Bạn hãy thử tạo một cuộc hội thoại ngắn với những người bạn gặp từ bây giờ – bạn sẽ bắt gặp được một số người bạn có tính cách thú vị trong suốt cuộc trò chuyện.

Leave a Reply