Cải thiện kỹ năng viết tiếng Anh

Ngoài kỹ năng Nghe và Nói, thì Viết cũng là 1 kỹ năng quan trọng mà chúng ta cần phải luyện tập và phát triển mỗi ngày. Đối với người học tiếng Anh, chắc chắn bạn biết rằng để có thể giỏi kỹ năng Viết, bạn cần phải trau dồi cho mình rất nhiều thứ: từ từ vựng, ngữ pháp đến cấu trúc câu.

Hôm nay, Yaffle sẽ chia sẽ cùng các bạn 1 số cách cần lưu ý để cải thiện kỹ năng Viết tiếng Anh của mình.

1. NẮM VỮNG CÁI CƠ BẢN
– Trước khi viết ra được một nội dung hay và nhuần nhuyễn, bạn phải có trình độ vừa phải về một số nguyên tắc viết căn bản, tức là những hiểu biết cơ bản về ngữ pháp và chính tả. Bạn nên có trong tủ sách ít nhất một cuốn sách hướng dẫn sử dụng ngữ pháp và các chủ đề hữu ích tương tự.

2. ĐỌC ĐỂ VIẾT
– Đọc sách cũng nâng cao kỹ năng viết cho bạn. Khi đọc hãy chú ý tới cấu trúc câu, cách sử dụng từ ngữ của tác giả và cách viết như thế nào được mạch lạc.

– Đọc sách càng nhiều, bạn càng trở nên nhạy bén trong việc phát hiện ra điểm sáng, điểm tối trong nội dung từ đó tránh lập lại sai lầm trong bài viết của mình.

3. CHỌN LỌC CHỦ ĐỀ VÀ PHÂN TÍCH
– Chọn một bài viết bạn yêu thích, in ra và bắt đầu phân tích chi tiết nội dung đó (dĩ nhiên là bằng tiếng anh). Đọc và đánh dấu những câu, những cụm từ hoặc đoạn văn nếu chúng gây cho bạn sự chú ý. Giải thích vì sao bạn thích những điểm đó, tìm xem các điểm chung trong bài và cách tác giả đã nối ý trong bài như thế nào.

4. LUYỆN TẬP THEO LỐI VIẾT CỦA 1 TÁC GIẢ YÊU THÍCH
– Học hỏi theo cách viết của 1 tác giả bạn yêu thích sẽ giúp bạn nhanh chóng và hứng thú hơn trong việc rèn luyện kỹ năng này. Nếu 1 ngày nào đó, bạn nhàm chán với lối viết này thì bạn cũng đả đủ khả năng để tự mình sáng tạo ra lối viết văn riêng cho mình rồi.

5. VIẾT DÀN Ý TRƯỚC KHI CHỈNH NỘI DUNG:
– Bạn cần chuẩn bị cho mình một dàn ý trước khi hoàn thiện nội dung bên trong của bài viết. Dàn ý không cần phải phức tạp, chỉ cần những câu đơn giản làm khung sườn theo chủ đề, sau đó bạn sẽ dàn trải và phát triển ý tưởng từ khung sườn đó để nội dung thêm phong phú.
– Dàn ý cần đủ 3 phần chính: Mở – Thân – Kết.

Ngoài ra, sẽ rất tốt nếu bạn tham gia 1 câu lạc bộ luyện tập tiếng anh, hoặc tìm kiếm bạn bè để cùng nhau thúc đẩy quá trình học tiếng anh của mình, không chỉ kỹ năng Viết mà còn Nghe – Nói – Đọc. Chúc các bạn học tốt.