Như bạn biết, Tiếng Anh cũng là một ngôn ngữ có nhiều cách diễn đạt và thành ngữ. Có nhiều cách khác nhau để diễn tả niềm vui, lòng biết ơn, mệt mỏi hay tức giận. Để sử dụng được ngôn ngữ một cách phong phú và nói thật hay, bạn cần phải học cách hiểu được từ những sắc thái, thành ngữ hay ngay cả dấu chấm than.

Lấy ví dụ, bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào để phản ứng tiêu cực với một yêu cầu nào đó? Nếu hiện bạn đang học Tiếng Anh, chắc chắn trong nhiều thời điểm bạn thấy mình cần phải diễn đạt lý do tại sao lại không đồng tình với một vấn đề. Đây cũng là lý do chúng ta sẽ tìm hiểu cách làm thế để nào để thể hiện sự không đồng ý trong một số tình huống khác nhau.

Với công việc

Giả dụ như bạn đang làm việc trong một công ty nước ngoài nơi mà tiếng Anh được sử dụng thường xuyên và cần phải nói không với điều gì đó mà người khác yêu cầu. Làm thế nào để từ chối một cách thoải mái mà cũng không làm mất lòng người kia? Sau đây là một số gợi ý:

I wish I could help you, but they are waiting me in the meeting room.

Unfortunately, it is not a good time for me, I have a lot of paperwork to do by the end of the day.

Normally, I would be able to, but today the Principal asked me to organize the Spanish language lab.

Với bạn bè

Đối với bạn bè thì như thế nào? Với họ bạn hoàn toàn tự tin và chẳng có vấn đề gì để thể hiện cảm xúc một cách cởi mở. Tuy nhiên, không vì thế lại cư xử hơi thô lỗ mà vẫn nên dữ được sự tốt bụng để không phải làm ai cảm thấy mất lòng. Vậy làm thế nào để từ chối đề nghị từ bạn bè mà để họ không cảm thấy mất lòng.

I wish I could come, but I already have other plans. Enjoy the party!

That sounds great, but I have other plans.

I would love to help, but I have a lot of work. Sorry!

Với gia đình

Thành thực mà nói, thì chúng ta thường cởi mở với gia đình hơn bạn bè. Tất cả mọi người đều biết cách nói “không” với anh em trai của họ khi được nhờ giúp đỡ hàng chục lần về bất cứ vấn đề gì. Vậy nếu như bạn đã giúp họ vài lần rồi thì sao? Bạn sẽ nói ra sao (bằng Tiếng Anh) rằng bạn đang có nhiều việc khác cần phải làm.

Take into account that we have already checked it several times. I told you, I will be busy today.

Mum, don’t you remember I have a job interview today?

It was not my turn, mum. I am going to go tomorrow. You forgot!

Còn khi gặp điều gì đó không đúng

Làm sao để thể hiện sự giận dữ? Điều này rất hữu ích khi bạn gặp trường hợp chuyến bay của bạn bị huỷ vì lý do thời tiết xấu hay bỗng dưng bạn bị chỉ định làm tăng ca vào ngày chủ nhật mặc cho bạn đã có kế hoạch cho một cuối tuần tuyệt vời cùng bạn bè. Làm thế nào để bạn có thể thể hiện sự thất vọng bằng Tiếng Anh?

What a shame!

Câu nói này là biểu hiện ngay lập tức ngay sau khi bạn biết được tin xấu.

Ví dụ: All the flights have been cancelled. What a shame!

It really gets on my nerves!

Dùng câu này khi một điều gì đó thực sự làm phiền hay gây ra sự khó chịu cho bạn.

Ví dụ: Have you heard David singing that horrible song all the time? It really gets on my nerves!

I’m fed up with it!

Khi bạn đã chịu đựng một điều gì đó trong thời gian dài và nó là quá đủ đối với bạn, dùng câu này để thể hiện điều đó.

Ví dụ: Why do you always forget to close the door? I’m fed up with it!

Đây chỉ là một số cách thể hiện sự thất vọng hoặc khi muốn nói “Không” bằng tiếng Anh. Như đã nói ngay từ đầu bài, Tiếng Anh là một ngôn ngữ phong phú về cách thể hiện cho những tình huống đa dạng trong cuộc sống hàng ngày.

Leave a Reply