Làm thế nào để thành công khi phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc là một trong những việc mà không mấy ai lấy làm yêu thích nhưng đều phải trải qua nếu như muốn có một công việc mới. Vậy chúng ta cần phải làm những gì? Bài viết ngày hôm nay sẽ chỉ cho bạn những gì cần chuẩn bị sẵn sàng bất cứ khi nào bạn tham gia vào một buổi phỏng vấn xin việc và đặc biệt là bằng Tiếng Anh vào công ty nước ngoài, cách làm thế nào để có được một buổi phỏng vấn thành công cũng như là một lời nhắc nhở những gì nên làm và nên tránh.

Ấn tượng đầu tiên là tất cả

Thông thường mọi người hay nói với chúng ta là đừng bao giờ đánh giá con người qua vẻ bề ngoài và điều này luôn đúng, tuy nhiên trong trường hợp bạn đi phỏng vấn để xin việc thì nhà tuyển dụng luôn luôn muốn đánh giá bạn mọi lúc mọi tình huống hay nhiều nhất khi có thể. Do vậy ấn tượng đầu tiên là điều cực kì quan trọng để khiến họ có tiếp tục muốn có một buổi phỏng vấn tốt đẹp với bạn nữa hay không. Nếu như nhà tuyển dụng mất hứng thú bởi vì ấn tượng đầu tiền về bạn không mấy tuyệt vời, thì cơ hội của bạn giảm đi rất nhiều.

Bạn đã có chuẩn bị?

Tuỳ thuộc vào vị trí ứng tuyển sẽ giao động về thu nhập mà bạn có thể nhận được cho công việc đó. Nếu bạn nộp đơn vào vị trí cao cấp trong công ty, điều quan trọng là bạn phải có một số kiến thức sâu rộng về công ty và nó hoạt động về lĩnh vực gì, nhưng bạn cũng nên thực sự có khả năng và mô tả về kỹ năng của mình để chứng tỏ mình phù hợp với vị trí đó. Mặt khác, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí mới bắt đầu thì bạn lại càng nên tìm hiểu thật nhiều thông tin càng tốt về công ty, về dịch vụ hay sản phẩm mà họ cung cấp để thể hiện cho nhà tuyển dụng rằng bạn đã chuẩn bị rất kỹ càng.

Nếu bạn không chuẩn bị gì cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển thì điều đó thể hiện một cách hiển nhiên tới nhà tuyển dụng. Những điều liên quan tới vị trí ứng tuyển luôn thường xuyên xuất hiện trong những câu hỏi mà bạn sẽ nhận được. Chuẩn bị kĩ càng điều này không những giúp bạn tăng cơ hội nhận được công việc đó mà còn giúp bạn tránh bị lúng túng trong buổi phỏng vấn vì bạn không biết công ty đó đang làm cái gì.

Bạn có ăn mặc chỉnh tề và nghiêm túc?

Có vẻ như là một điều hiển nhiên không cần phải nói ra, cách ăn mặc của bạn khi đi phỏng vấn đã nói rất nhiều điều về chính bản thân bạn. Bạn bắt buộc phải ăn mặc một cách gọn gàng và chỉnh tề, một bộ sơ mi quần tây cho nam giới hay sơ mi và váy công sở cho nữ giới. Điều này không chỉ mang lại ấn tượng đầu tiên về cách bạn ăn mặc mà còn khiến cho nhà tuyển dụng cảm thận độ nghiêm túc khi bạn ứng tuyển cho công việc của họ. Mặt khác, khi bạn ăn mặc quá xuề xoà hay thậm chí không hề gọn gàng thì ngay lập tức bạn sẽ bị đánh giá vào ngay trong công việc bạn cũng sẽ như thế.

Đừng đổ lỗi cho kẹt xe

Dù thế nào đi nữa, đừng trễ! Nếu bạn không thể đến buổi phỏng vấn đúng giờ, thì nhà tuyển dụng sẽ đặt ngay câu hỏi liệu rằng bạn có thể đến đúng giờ làm hàng ngày nếu như nhận được công việc này không. Bạn nên đến trước 10 phút trước khi lịch bắt đầu buổi phỏng vấn, để vẫn còn thời gian khoảng 5 phút khi bạn phải tìm phòng hay chuẩn bị điều gì đó khác trước buổi phỏng vấn. Lưu ý rằng tuyệt đối đừng đổ lỗi cho giao thông vì lý do này nghe khá là kệch cỡm và vô lý không thể chấp nhận được trong mắt nhà tuyển dụng.

Những điều gì cần tránh?

Khi trả lời các câu hỏi, cố gắng đừng trả lời lan man về những vấn đề không thuộc vào trọng tâm câu hỏi vì nhà tuyển dụng có thể không quan tâm và đánh giá cao những gì không liên quan đến công việc mà họ tuyển dụng. Như đã nói, cũng tránh việc nói quá nhiều về bản thân và những vấn đề cá nhân của riêng bạn vì những điều này chẳng liên quan gì tới công việc cả và nhà tuyển dụng cũng chẳng có đủ thời gian hay tâm trí ngồi nghe trong buổi phỏng vấn.

Có vẻ như điều dễ mắc phải nhất trong các buổi phỏng vấn là những điều không chắc chắn, như những lời hứa hẹn cũng như thề thốt. Hãy chắc chắn ràng bạn không làm điều đó trong buổi phỏng vấn vì thực sự bạn sẽ chẳng nhận được gì khác ngoài sự đánh giá là THIẾU CHUYÊN NGHIỆP và KHÔNG TÔN TRỌNG. Hãy suy nghĩ trước khi mở miệng, luôn luôn vậy.

Chìa khoá để thành công là gì?

Bạn tin hay không tin, chìa khoá để thành công hầu hết mọi thứ trong cuộc sống là một chút nhanh nhạy. Hãy thể hiện hay nói những gì để thể hiện chính bản chất con người bạn một cách thành thật nhất, nên biết những gì mình nên nói và không nên nói bạn sẽ nhận được nó!