Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day

Cùng tìm hiểu về ngày Lễ sắp tới ở phương Tây: Thanksgiving (Ngày dâng lời Tạ ơn), một trong những ngày rất phổ biến tại Mỹ và Canada.

Lễ Tạ ơn đánh dấu cho một kỳ nghỉ Lễ, với những tuần nghỉ lễ cho lễ Giáng Sinh, Chí Đông, mừng Năm mới, những Lễ hội rất phổ biến và được yêu thích ở Mỹ.

Lễ hội này được tổ chức vào Thứ Năm lần thứ 4 của tháng Mười một, lần đầu tiên vào năm 1863 bởi một trong những tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử: Abraham Lincoln.

Tuy nhiên, ở Canada, người ta sẽ tổ chức Lễ Tạ ơn và Thứ Hai lần 2 của tháng Mười.

What is it?

Vào ngày Lễ Tạ ơn, người thân và bạn bè sẽ tụ họp và cùng nhau cùng dự một bữa tiệc hoành tráng và ấm cúng. Các món ăn truyền thống trong ngày lễ này là gà tây và một vài món ăn phổ biến khác như là khoai lang, bí xanh, bánh bí ngô và một số món ăn khác (được sản xuất trong tháng Mười). Có những gia đình dành hàng tuần để chuẩn bị lễ Tạ ơn.

Như tên gọi, nguồn gốc “Thanksgiving” là sự kết hợp của từ “Thanks” (cảm ơn) với “giving”(cho) như lời cảm ơn tổ tiên, những người từ Châu Âu hành hương và định cư sang Bắc Mỹ muốn cảm ơn người Mỹ bản địa dạy họ câu cá, săn bắt, trang trại, thu hoạch và tự sản xuất thức ăn. Lễ hội này được kéo dài trong 3 ngày.

Một khía cạnh thú vị khác của kỳ nghỉ lễ này là truyền thống cùng xem bóng đá trong lễ Tạ ơn tại Mỹ. Nhiều gia đình tụ tập trong nhà bếp và xem thể thao trên TV cùng nhau trong khi cùng nấu ăn và giúp chuẩn bị bữa tiệc.

Như bạn có thể thấy, đó là một lễ kỷ niệm kết hợp nhiều hoạt động khác nhau mà cả gia đình đều tham gia.

Vocabulary

Thanksgiving Day /ˈθæŋksˌɡɪvɪŋ/ (n): lễ Tạ ơn

Holiday season: kỳ nghỉ lễ

Feast /fiːst/(n): một bữa tiệc hoành tráng với rất nhiều món ăn và nhiều người tham gia

Pilgrims /ˈpɪlɡrɪm/ (n): người hành hương.

Turkey /ˈtɜː(r)ki/ (n): Gà tây