Thật khó để trả lời câu hỏi này. Bởi vì, hàng triệu người trên thế giới đang cố gắng học để có thể nói Tiếng Anh như người bản xứ. Có rất nhiều lợi thế, lợi ích mang lại khi bạn học Tiếng Anh.

Tiếng Anh là ngôn ngữ được quốc tế sử dụng rộng rãi trong hoạt động làm ăn, kinh doanh. Vì vậy, việc thông thạo ngôn ngữ này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong các công ty quốc tế. Nó cũng sẽ giúp tăng sự tự tin khi làm việc với các chuyên gia cấp cao trong các công ty lớn. Và cũng mang lại sự chuyên nghiệp và lợi ích cho việc đi du lịch nước ngoài của mỗi người.

Thực sự, không có thời gian cụ thể hay thời lượng cố định nào để có thể thành thạo giao tiếp Tiếng Anh. Cũng rất khó để đưa ra thời gian chính xác, bởi vì thời gian cần để thực hiện khác nhau giữa người này và người khác. Và khi nói tới việc học một ngôn ngữ mới, có vài điều mà chúng ta cần xem xét có tác động tới việc học.

Các yếu tố sau ảnh hưởng tới việc học một ngôn ngữ:

Mục đích của việc học

Điều quan trọng là phải xác định rõ mục đích việc học ngôn ngữ của bạn. Nếu không có một sự rõ ràng điều này thực sự là một sự lãng phí thời gian và nỗ lực của bạn. Tiếng Anh được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, như Tiếnh Anh Giao tiếp (để đi du lịch), Giao tiếp trong Kinh doanh và Tiếng Anh trong Công việc, Tiếng Anh trong Giáo dục cấp Đại học. Nếu như bạn xác định được mục đích học Tiếng Anh thì sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu.

Kinh nghiệm của việc học trước đây

Nếu bạn đã từng học bất kỳ một ngôn ngữ nào trước đây thì kinh nghiệm đó chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học ngôn ngữ khác một cách dễ dàng và trở nên thông thạo. Bởi vì một số mẹo và thủ thuật từ kinh nghiệm trong quá khứ có thể giúp ích cho việc học Tiếng Anh.

Động lực của bạn về việc học ngôn ngữ

Đây là một điều quan trọng khác cần xem trọng trong học tập. Các cuộc khảo sát thể hiện rằng động lực là một trong những lý do mạnh mẽ nhất để học một ngôn ngữ mới. Vì vậy, bạn cần duy trì một động lực đó trong suốt quá trình học cho tới khi đạt được mục tiêu. Có rất ít người mất động lực sau khi họ đạt đến một giai đoạn nhất định trong việc học Tiếng Anh. Điều này rất quan trọng để đảm bảo nhất quán và duy trì được cho tới khi có thể giao tiếp một cách trôi chảy.

Thời gian bạn có thể dành cho việc học

Như chúng ta đã biết, không phải ai cũng có thể dành toàn thời gian cho việc học Tiếng Anh nhất là những người lớn đi làm bận rộn. Do đó, rất khó để ước lượng hay tính toán được lượng thời gian chính xác để trở nên thành thạo trong giao tiếp Tiếng Anh. Để trở nên thông thạo bất kỳ ngôn ngữ nào, lượng thời gian bạn có thể dành cho việc học (hàng ngày / tuần) rất quan trọng, nó đóng vai trò lớn để quyết định về tổng thời lượng để đạt được mục tiêu cuối cùng.

Trong bất kỳ việc học ngôn ngữ nào, có một số cấp độ thành thạo nhất định để bạn có thể biết và xác định được về mức độ giao tiếp Tiếng Anh của bản thân. Chúng ta cũng có thể nói rằng đây là thời gian cố định để đạt được cấp độ thành thạo. Thời lượng dành cho các cấp độ khác nhau tuỳ thuộc vào mỗi người.

Các cấp độ học phổ biến là

Beginner Level
Intermediate Level
Expert Level
Advanced Level
Native Speaker Level.

Thời gian ước tính trung bình để đạt được mỗi cấp độ là khoảng 120 – 130 giờ học. Nếu bạn đặt kế hoạch dành 1 – 2 giờ mỗi ngày. Bạn cũng có thể dành nhiều giờ hơn nếu mong muốn hoàn thành việc đạt được mục tiêu càng sớm càng tốt. Học, đọc, nghe và thực hành nhiều sẽ giúp bạn đạt được đạt được cấp độ nhanh. Ở độ tuổi đang đi học, thông thường chỉ cần 6 tháng toàn thời gian có thể học được bất kỳ ngôn ngữ nào.

Bạn đang học như thế nào?

Đây là một điều cần phải xem xét để xác định thời gian học Tiếng Anh cần thiết của bạn. Các phương pháp học có tác động nhất định tới thời lượng. Ví dụ: Học tại các trung tâm Anh ngữ khác với tự học. Tương tự như vậy, việc học Tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ tạo ra sự khác biệt so với việc tham gia các khoá học trực tuyến.

Có những phương pháp rất phổ biến mà mọi người nên tuân theo.

Thái độ của bạn

Bạn không bao giờ nên đánh mất thái độ dành cho việc học. Tâm trí của bạn luôn nên được chuẩn bị sẵn sàng với những suy nghĩ học tập tích cực. Bởi vì chỉ có vậy bạn mới có thể học tập một cách dễ dàng nhất.

Tác giả: David Mike (Chuyên gia Tư vấn Giáo dục)

Leave a Reply