Mẹo học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đối với người học tiếng anh, từ vựng chính là một đại dương bao la. Bạn sẽ càng tự tin khi bạn bổ sung cho mình càng nhiều nguồn từ vựng.

Yaffle English chia sẻ với bạn một số mẹo hữu ích cho việc tích lũy nguồn từ vựng cho việc học tiếng anh của bạn.

1. Study Vocabulary Eeveryday (Học từ vựng mỗi ngày)
– Một ngày bạn phải học bao nhiêu từ là đủ?
5 từ/ 1 ngày với bất kể chủ đề. Cứ thế bạn lặp lại từ Thứ 2 đến Thứ 6, bạn đã tích lũy được 25 từ mới/ 1 tuần. Tương đương 100 từ/ 1 tháng. Như vậy không lâu sau bạn sẽ có được 1 nguồn từ vựng dồi dào cho việc giao tiếp tiếng anh của mình.
Bạn có thể sắm cho mình 1 cuốn từ điển bỏ túi, hay download từ điển điện tử cho điện thoại như vậy bạn có thể học từ vựng mọi lúc, mọi nơi.

2. Study English Through Reading (Học bằng cách luyện đọc)
– Hãy đọc các đoạn văn ngắn khi bạn có thể.
Đó có thể là 1 đoạn văn ngắn, 1 đoạn tin tức, 1 mẩu truyện nhỏ. Chọn 1 đoạn thú vị nhưng đừng quá khó so với khả năng của bạn.
Đừng tra từng từ ngay khi bạn nhìn thấy nó là từ mới với bạn. Hãy cố gắng đọc hết nội dung và tập trung vào những gì bạn hiểu để đoán những phần còn lại. Cách này sẽ rất hiệu quả, nhất là khi bạn chọn nội dung mà bạn đang quan tâm đến.
VD: Bạn là người trong ngành Y, thì sẽ không có khó khăn gì khi bạn đọc 1 đoạn văn về chuyên môn đó. Nhưng nó sẽ khó khăn cho những người không nắm các từ vựng chuyên môn như bạn.
– Bạn cũng nên xem các đoạn tin tức bằng tiếng Việt và tự mình dịch sang tiếng anh với vốn từ mà bạn có được.

3.Study English Through Movies (Học tiếng Anh qua Phim)
– Với công nghệ hiện nay, việc tìm một 1 bộ phim tiếng anh để xem thật không khó.
Hãy chọn 1 bộ phim bạn yêu thích và bạn đã xem qua rồi, bạn nắm được nội dung của bộ phim khi xem phụ đề hoặc lồng tiếng. Nhưng lần này bạn sẽ xem bộ phim không qua sự trợ giúp phiên dịch nào để đoán ra các từ bạn nghe được với nội dung mà bạn đã hiểu được.
Bạn có thể chọn 1 bộ phim ngắn hay phim ít tập, mới đầu sẽ khó để bạn tập trung khi nghe các diễn viên nói tiếng Anh, nhưng bạn hãy cố gắng và nghe với hết khả năng của mình.

4.Study English Through Songs (Học tiếng anh qua bài hát)
– Việc học từ vựng cần được ôn đi ôn lại nhiều lần, vậy thì còn gì bằng nếu bạn học từ vựng qua 1 bài hát yêu thích của mình và nghe đi nghe lại mỗi ngày.
Hãy đọc qua lời bài hát và hiểu nội dung của bài hát, bạn đừng cố gắng hiểu từng từ một. Chọn ra 1 số từ hoặc cụm từ mà bạn quan tâm, có thể sử dụng từ điển để hiểu nghĩa chính xác cũng như mở rộng nghĩa của từ.
Giờ thì bạn chỉ cần nghe đi nghe lại bài hát yêu thích đó để ghi nhớ từ vựng mới cho mình.

Yaffle English mong rằng với những mẹo được chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho việc học tiếng anh của bạn.