Những lỗi thường gặp trong giao tiếp Tiếng Anh

Hôm nay, Yaffle English xin chia sẻ với các bạn học viên những lỗi thường gặp làm cho việc giao tiếp tiếng Anh của chúng ta trở nên khó khăn.

1. Không chú trọng vào cách phát âm:
– Cách phát âm là phần khá quan trọng trong giao tiếp, vì nếu bạn phát âm không chuẩn thì người nghe sẽ không hiểu được hay thậm chí hiểu sai ý của người nói. Một số lỗi phát âm thường gặp nhất là: ending sound (phát âm cuối) và stress (nhấn âm).

– Ending sound (phát âm cuối): “white” /t/ – nếu không phát âm cuối người nghe sẽ nhầm thành “why”. Và lỗi thường xuyên mắc phải đó là quên âm cuối “s”.
– Word Stress (nhấn âm): lỗi này thường mắc phải khi bạn học từ vựng nhưng không chú ý đến phát âm dẫn đến thành thói quen và nhấn sai dẫn đến sai nghĩa của từ.
– Sentence Stress (nhấn câu): Việc nhấn câu giúp người nghe nắm được Key point của câu và giúp câu văn nghe sẽ hay hơn so với cách nói ngang mà không có điểm nhấn.

2. Sử dụng từ vụng không đúng và không cần thiết.
– Khi vốn từ của bạn còn hạn chế thì bạn đừng cố sử dụng những từ quá khó để diễn đạt. Hãy bắt đầu với những từ đơn giản, thường sử dụng và dễ hiểu.
– Thực hành giao tiếp nhiều sẽ giúp bạn học được các từ vựng thường sử dụng nhanh hơn, hiệu quả hơn từ người nói chuyện cùng với bạn.

3. Nói chuyện ngắt quãng trong câu.
– Khi bạn giao tiếp, sự thiếu tự tin khiến bạn hay ậm ừ và ngắt quãng trong câu. Hãy cố gắng thể hiện sự lành mạch trong câu nói bằng 3 yếu tố sau:
+ Sắp xếp các ý theo thứ tự logic
+ Giải thích các ý chính một cách rõ ràng
+ Khi chuyển câu cần thể hiện dấu hiệu cho người nghe bằng cách dùng các từ nối: and, then, next, since, despite, although……

4. Quá trú trọng vào ngữ pháp và sử dụng ngữ pháp quá khó.
Ngữ pháp đương nhiên là quan trọng trong giao tiếp tiếng anh, nhưng bạn đừng quá lạm dụng những ngữ pháp quá khó vì nó sẽ khiến người nghe hiểu sai nếu bạn dùng không đúng.

Hãy luyện tập những câu giao tiếp thật đơn giản với ngữ pháp cơ bản, việc giao tiếp sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Giao tiếp trong tiếng Anh cũng sẽ trở nên dễ dàng như chúng ta sử dụng tiếng Việt nếu như có quá trình luyện tập lâu dài và khắc phục những lỗi nhỏ thường gặp trên. Chúc các bạn thành công.