Những từ viết tắt thông dụng trên Internet

Hey Yafflers,

Theo số liệu thống kê chính thức, ngay bây giờ có khoảng 3.5 – tỉ người dùng Internet trên thế giới, gần phân nửa dân số thế giới. Mạng internet giúp chúng ta có thể kết nối với nhau bất kỳ lúc nào cũng như bất cứ nơi đâu để gửi tin và chia sẻ thông tin v..v.

Điều này đã dẫn đến sự ra đời của ngôn ngữ và cách truyền đạt mới trên mạng như biểu tượng cảm xúc (emojis, memes), từ viết tắt bằng các chữ đầu, dạng viết tắt, v..v. Khi chúng ta đánh máy, bàn phím trên thiết bị di động khá nhỏ khiến ta không thoải mái hơn rất nhiều so với sử dụng bàn phím trên máy tính, vì thế chúng ta cần viết tắt từ càng nhiều càng tốt.

Một số từ viết tắt bằng các chữ cái đầu và dạng viết tắt có đã trở nên phổ biến đến nỗi chúng ta đã đưa chúng vào ngôn ngữ hàng ngày. Sau đây là một số từ viết tắt phổ biến nhất:

LOL

Đây chắc hẳn là từ viết tắt được sử dụng nhiều nhất, để thể hiện tiếng cười hoặc khi chúng ta thất chuyện gì đó hài hước.

Nó lấy các chữ cái đầu tiền của cụm Laughing Out Loud (cười ầm lên).

Một số biến dạng khác: ROTFL (Rolling OThe Floor Laughing) hoặc ROFLMAO, LMAO (Laughing My Ass Off), LOLZ, LOOOOOOL (thêm nhiều chữ ooo để nhấn mạnh).

OMG

Viết tắt của OMGod.

Miêu tả trạng thái ngạc nhiên, đầy cảm xúc, than vãn, v..v.

SRLY

Viết tắt của từ seriously.

GR8, H8, M8, R8

Trong một số từ có chứa âm /eɪt/, chúng ta có thể dùng số 8 /eit/ để viết tắt từ đó.

Ví dụ:

  • M8 -> mate
  • H8 -> hate
  • GR8 -> great
  • R8 -> rate
  • L8R -> later
  • SK8R -> skater

IDK

Thay thế cho I Don’t Know. (Tôi không biết.)

BAE

BAE gần đây đã trở nên phổ biến, là từ đồng nghĩa với girlfriend hoặc boyfriend.

Nó là viết tắt của cụm Before Anyone Else và được dùng để gọi người đặc biệt và quan trọng đối với chúng ta, thường là người yêu.

 

Yaffers còn biết những từ viết tắt nào nữa không? Hãy bình luận bên dưới để chia sẻ với mọi người nhé!