Small Talk in English

Đôi khi trong cuộc sống hàng ngày chúng ta sẽ gặp những tình huống nói chuyện với một người lạ không hề biết trước. Để không bị rơi vào tình huống khó xử, mọi người thường bắt chuyện, hay nói xã giao trong những lúc ở cùng trong thời gian dài.

Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về “small talk” và những điều nên – không nên nói.

When:

Hầu hết mọi người sẽ bắt chuyện xã giao với người lạ trong những tình huống như cùng chờ trong thời gian dài: xếp hàng thanh toán mua hàng, chờ khám bệnh,…hay thậm chí khi ngồi cạnh nhau trên một chuyến bay, điều này sẽ giúp những người gặp vấn đề hay lo lắng máy bay sẽ cảm thấy tốt hơn.

What:

Có rất nhiều những chủ đề khi nói chuyện với một người lạ, nhưng chúng ta hãy lựa chọn những chủ đề không phải những chuyện quá tế nhị hay cá nhân. Hãy chọn chủ đề đơn giản, gần gũi mà mọi người đều có thể nhận thấy và thường bị tác động hay ảnh hưởng bởi nó và dễ dàng đưa ra quan điểm, ý kiến. Cho đến nay, chủ đề phổ biến nhất là thời tiết. Hoặc trong một bữa tiệc nhưng bạn không quen biết ai, chủ đề để dễ dàng bắt chuyện là thể thao hoặc nơi làm việc.

It’s a lovely day out today- great for hanging out with friends

Do you follow football? Did you see the match last night?

Do you have any plans this weekend?

Như các ví dụ trên, chúng ta có thể thấy những câu hỏi rất chung chung, không gây khó chịu hay kích động. Trong thực tế, hầu hết “small talk” là những cuộc trò chuyện không quan trọng và chỉ trong những trường hợp thông thường khi bắt chuyện xã giao.

AVOID:

Có một số người sẽ không ngại nói về bất cứ điều gì, nhưng không phải ai cũng như thế, nên chúng ta cần phải cẩn thận không chọn những chủ đề quá nhạy cảm trong “small talk”. Các chủ đề cần tránh là về tôn giáo, chính trị và tiền bạc. Những chủ đề này có thể khiến cho người khác cảm thấy khó chịu hoặc không thoải mái khi thảo luận quan điểm ở nơi công cộng; hoặc thực tế cũng có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái vì bạn không đồng ý với những ý kiến, quan điểm của họ.

How much is your salary?

What do you think about Donald Trump?

What religion are you?

Đơn giản chỉ là những điều khiến bạn cảm thấy phiền và khó chịu thì cũng nên tránh khi nói với người khác. Thử bắt chuyện xã giao với người khác, bạn sẽ ngạc nhiên với những tính cách thú vị mà bạn có thể gặp hàng ngày.