Đôi khi, khi mà chúng ta đang học một ngôn ngữ mới, sẽ là một nỗi đáng sợ khi bạn bắt đầu giao tiếp với người khác. Có thể bạn có một vốn từ vựng kha khá và nền tảng về ngữ pháp nhưng giao tiếp là một kỹ năng mà chúng ta cần phải chú trọng hầu hết vào thực hành.

Vượt qua nỗi sợ hãi khi sử dụng ngôn ngữ mới này để giao tiếp là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp chúng ta có được sự tự tin vào chính bản thân và thể hiện cho người khác rằng họ có thể giao tiếp với chúng ta bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

Hôm nay, hãy cùng nhau xem và ghi nhớ một vài “mẹo nhỏ” rất tuyệt vời này có thể giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi giao tiếp bằng Tiếng Anh hay thậm chí cả các ngôn ngữ khác:

1. Chấp nhận rằng bạn sẽ mắc lỗi và học hỏi từ người khác

Con người phạm phải sai lầm trong hầu hết mọi lúc, đặc biệt là khi giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác. Chẳng việc gì phải buồn hay cảm thấy thất vọng nếu bạn mắc lỗi, đó là một phần hiển nhiên trong quá trình bạn học giao tiếp. Một khi bạn mắc lỗi, hãy sửa lỗi đó ngay lập tức và ghi nhớ nó. Giống như [tooltip hint=”Nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát”]Albert Einstein[/tooltip] nói, “Cuộc sống cũng như đang lái một chiếc xe đạp, để giữ thăng bằng bạn phải luôn tiếp tục chuyển động”.

2. Yêu cầu giúp đỡ

Một khi bạn đã bắt đầu giao tiếp Tiếng Anh, đừng ngại hỏi mọi người làm thế nào để phát âm một từ nào đó. Hầu hết thời gian mọi người rất vui được giúp bạn khi bạn có bất cứ thắc mắc gì.

3. Tìm hiểu một số cụm từ hay câu thông dụng

Thật là ý kiến tuyệt vời khi chúng ta tìm hiểu một số bộ cụm từ hay câu trả lời cho một vài câu hỏi hay trường hợp trong Tiếng Anh. Ví dụ, nếu bạn không hiểu những gì ai đó nói với bạn, hãy trả lời rằng “I’m sorry, could you repeat that?” hoặc “I’m sorry, I didn’t understand what you said”, những cụm từ hay câu mà bạn đã thuộc lòng. Đây là một cách tuyệt vời để trung thực với chính bản thân mình và cũng học cách phản ứng với những tình huống hay câu hỏi khiến bạn bị bất ngờ.

4. Đừng ngại!

Một trong những vấn đề lớn nhất của người không phải bản xứ đó là quá nhút nhát để nói chuyện. Đây chính là rào cản lớn với rất nhiều người. Bạn hãy biết rằng hầu hết mọi người đều nói nhiều hơn một ngôn ngữ và họ đều biết rằng rất khó khăn để nói được một ngôn ngữ mới. Ngoài ra, hầu hết mọi người thậm chí còn không để ý hay nhận ra nếu bạn có nói gì đó sai cả khi nếu bạn quá ngại ngùng. Hầu hết thời gian chúng ta có những nhận thức sai lệch về những gì người khác nghĩ khi mà thực sự chẳng có gì được thêm thắt ngoài sự thật.

5. Thoải mái với bản thân!

Bạn đang học một ngôn ngữ khác, đây chính là lý do thế nên chủ động đi, vui vẻ lên, mắc lỗi nhiều vào và thậm chí là “sáng tạo” thêm vài từ mới. Lấy ví dụ như từ “selfie” đấy, nó mới có vài năm trở lại đây thôi, trước đó có khả năng nó là tiếng Mông Cổ chứ không phải Tiếng Anh đâu (Just kidding!). Nhớ nhé, tất cả những điều này đều là một phần của quá trình.

Leave a Reply