Vlog #1: TIPs to Remember & Understand Words

Dường như hầu hết những người học tiếng Anh rất hay gặp khó khăn để ghi nhớ và sử dụng từ vựng, ngay cả trong những cuộc đối thoại hàng ngày mà đã được học. Bài học ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về cách ghi nhớ từ vựng, hiểu được từ mới một cách dễ dàng. Dưới đây là 3 lời khuyên giúp bạn cải thiện vốn từ vựng

Sử dụng tra cứu trên từ điển. Hầu hết chúng ta đều thích xem phim, nghe nhạc, đọc sách hay tạp chí, hãy cố gắng tìm từ mới và hiểu nghĩa của từ. Bạn cũng cần hiểu về chưc năng ngữ pháp của chúng.
Ví dụ như từ Beautiful. Từ này có nghĩa là đẹp, hay, tốt đẹp – có chức năng ngữ pháp là một tính từ. Nhưng từ Beautifully có thay đổi chức năng ngữ pháp là một trạng từ, có nghĩa là hài lòng. Như vậy, bạn có thể dễ dàng phân biệt được cách sử dụng dạng từ trong câu. Tốt hơn là khi bạn có thể liên hệ thực tế.

Liên kết đa dạng các từ vựng liên quan. Hãy mở rộng vốn từ của bạn bằng chuỗi các từ có liên quan đến nhau. Ví dụ như bạn có thể tìm học thêm từ mới có ngữ nghĩa tương đồng và phản nghĩa. Lấy lại từ Beautiful, có các từ đồng nghĩa khác như pretty, gorgeous; các từ này cùng chung ngữ nghĩa và chức năng ngữ pháp. Đồng thời có thể tìm học những từ phản nghĩa như ugly, average…; những từ này có nghĩa hoàn toàn khác và nghĩa phủ định với nghĩa của từ Beautiful. Bằng cách này, người học sẽ cải thiện vốn từ vựng dễ dàng hơn cũng như nâng cao kĩ năng nghe nói.

Thực hành! Thực hành! và Thực hành! Cách hiệu quả nhất chính là bạn sẽ áp dụng những điều đã nêu ở trên. Thông qua đó, chắc chắn rằng bạn sẽ ghi nhớ cách sử dụng và chức năng của từ, bắt đầu từ việc tra cứu từ điển và liên kết các từ liên quan. Luyện tập trong tình huống thực tế cuộc sống là một trải nghiệm tốt cho người học được tiếp xúc với những giọng và ngữ điệu chuẩn, đặc biệt khi bạn theo học ở một đất nước nói tiếng Anh bản địa. Có câu nói “Học đi đôi với hành”

Có rất nhiều cách học khác nhau để bạn có thể cải thiện vốn từ vựng, cũng như những kĩ năng tiếng Anh. Chìa khóa duy nhất chính là có niềm đam mê đối với việc học ngôn ngữ để có thể vượt qua những rào cản khi trò chuyện.