Vlog #3: 5 Ways to start a conversation with some one

Bất cứ khi nào bạn đi dự tiệc, hay trong một cuộc họp kinh doanh, đến một chỗ làm mới hay một ngôi trường mới, bạn sẽ đều cảm thấy vừa phấn khích vừa lo lắng.

Những câu nói xã giao sẽ là cách hiệu quả nhất để làm quen với người khác. Nhưng không phải tất cả những lời xã giao đều tốt, đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy bối rối hoặc chỉ gây lãng phí thời gian.

Để tránh những điều này, dưới đây là một số cách băt chuyện hiệu quả để kết bạn mới.

1. Bình luận vài lời về món ăn hay đồ uống. Tất cả mọi người đều thích ăn uống. Cách tốt nhất để mở lời đôi khi là bạn sẽ nói về thức ăn ngon hay dở như thế nào. “This pizza is superb, isn’t it?” (Bánh pizza này rất ngon đúng không?) là một cách hay để người khác sẽ đáp lại bạn, đồng ý hoặc là không, và từ đây bạn có thể nói tiếp theo những câu hỏi như “How about this?” (Nó như thế nào?) hoặc bạn có thể giới thiệu ngay tên của mình để làm quen.

2. Nói về thời tiết. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng mỗi người sẽ có một quan điểm riêng về thời tiết. Một câu nói như “It was so hot today I can cook an egg outside.” (Trời hôm nay nóng nực quá, tôi có thể nấu chín cả một quả trứng khi ở ngoài luôn đó) như thể một cánh cửa tình bạn sẽ mở ra với bạn vậy. Một khi có người nói chuyện với bạn như vậy, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục nói tiếp với họ.

3. Khen ngợi ai về điều gì đó. Có câu nói rằng cách cũ nhưng không bao giờ bị lỗi thời. Câu này đúng với trường hợp mở lời xã giao này. Đơn giản như là “You wear a smart suit. I love it” (Trang phục này của bạn thật đẹp. Tôi thích lắm) làm cho người khác cũng sẽ khen bạn về một điều gì đó. Và từ đây bạn có thể trao đổi đối thoại với nhau nhiều hơn. Nói những câu tốt đẹp phù hợp trong từng trường hợp với mỗi người.

4. Hỏi về một trong những vấn đề chung. Tìm ra những sở thích chung là một trong những cách đơn giản nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Những câu hỏi như là “What kind of music do you listen to?” (Bạn thích nghe nhạc gì?), “Do you like reading books?” (Bạn có thích đọc sách không), hay “What is you dream vacation?” (Bạn mong muốn một kì nghỉ như thế nào?) là một cách rất hay để mọi người mở đầu cuộc nói chuyện, đừng quên hãy tỏ ra thân thiện với nụ cười trên môi.

5. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Nở nụ cười và chào hỏi mọi người. Nếu như sử dụng cách cũ nhưng không bao giờ bị lỗi thời, những điều đơn giản nhất nhưng lại có những tác động to lớn nhất trong cuộc sống. Từ những câu chào hỏi và một nụ cười cũng đủ phá vỡ bức tường vô hình giữa bạn và những người xung quanh. Cách chào hỏi đơn giản này như là “How are you?” (Bạn khỏe không?) có thể đưa bạn đến những câu chuyện bất tận về gia đình, sở thích, trường học, công việc, triết lý…

Một số cách bắt chuyện hiệu quả như là nhận xét về đồ ăn hay thức uống, nói chuyện về thời tiết, khen người khác, hỏi những vấn đề chung, hay nở nụ cười và chào hỏi. Hy vọng bạn sẽ biết thêm điều gì đó ở bài này.